ปัจจุบันนี้อาหารไทยกำลังได้รับความนิยมอย่างสูง
และแพร่หลายไปสู่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว เอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นอาหารไทยที่ชัดเจนก็คือ
กลิ่นฉุน และรสชาติที่เผ็ดร้อน และที่สำคัญก็คือมีการนำ สมุนไพรและเครื่องเทศมาเป็นส่วนผสมในการปรุง
อาหารไทยในยุคปัจจุบันได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมทางด้านอาหารจากนานาประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศในซีกโลกตะวันตกหรือตะวันออก
โดยการนำวัตถุดิบและกรรมวิธีในการปรุงจากประเทศต่างๆ มาประยุกต์ ผสมผสาน เข้ากับวัตถุดิบ
เครื่องปรุง ของไทยดั้งเดิม เพื่อให้เกิดอาหารที่มีรสชาติ และรูปลักษณ์ใหม่ๆ
ที่แตกต่างไปจากอาหารไทยในรูปแบบเดิมอย่างชัดเจน การนำเอาอาหารไทยมาประยุกต์เข้ากับอาหารต่างชาตินี้เองที่ทำให้เกิด
อาหารไทยลูกผสม ที่ได้รับการตอบรับค่อนข้างกว้างขวางในหมู่ผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน
ประเภทของอาหารมีหลายชนิดอาทิเช่น
ต้ม ผัด แกง ทอด และอื่นๆ อาหารแต่ละประเภทจะมีกรรมวิธีการทำแตกต่างกันออกไป
อาหารประเภททอด
หรือก็คืออาหารที่มีการทำขึ้นเมื่อเสร็จก็จะนำไปทอดในน้ำมันอีกครั้งจึงจะรับประทานได้
อาหารทอดมีมากมายหลายชนิดทั้งที่ทำจาก ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์อาทิเช่น ไก่ทอด,
ผักชุบแป้งทอด, กล้วยทอด และอีกหลายอย่างรวมไปถึงปอเปี๊ยะทอด
ปอเปี๊ยะทอดเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน ปอเปี๊ยะ
ภาษาจีนกลางเรียกว่า ชุนปิ่ง (ขนมฤดูใบไม้ผลิ) หรือ เป๋าปิ่ง (ขนมแป้งบาง)
เป็นขนมกินเล่นโบราณของเมืองฝูโจว ซึ่งปอเปี๊ยะทอดที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดส่วนผสมที่เป็นพื้นฐานคือ
วุ้นเส้น หมู/ไก่ ถั่วงอก กะหล่ำปลี และเห็ดหูหนู
คณะผู้จัดทำจึงคิดจะนำส่วนผสมอย่างอื่นที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
มีประโยชน์จากสมุนไพร และเป็นที่นิยมแพร่หลายของกลุ่มผู้บริโภค มาประยุกต์เข้ากับปอเปี๊ยะแบบดั้งเดิมเพื่อให้เกิดความน่าสนใจยิ่งขึ้น
ทางวิทยาลัยเทคโนโลยีระยองบริหารธุรกิจนั่น
ได้มีการจัดการเรียนการสอนในวิชาที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้มีทักษะทางวิชาการและวิชาชีพไปพร้อมๆ
กันโดยให้ผู้เรียนจัดทำโครงการขึ้น ด้วยเหตุนี้คณะผู้จัดทำจึงได้จัดทำโครงการ
“ปอเปี๊ยะข้าวไทย”
ขึ้นโดยเล็งเห็นว่าปอเปี๊ยะที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดสามารถเปลี่ยนรสชาติเดิมให้เป็นรสชาติที่แปลกใหม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภคได้
และได้ฝึกความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ พัฒนาอาหารไทย อีกทั้งยังสามารถนำไปเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพต่อไปได้อีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น