ความสำคัญของโครงการ

ปัจจุบันนี้อาหารไทยกำลังได้รับความนิยมอย่างสูง และแพร่หลายไปสู่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว เอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นอาหารไทยที่ชัดเจนก็คือ กลิ่นฉุน และรสชาติที่เผ็ดร้อน และที่สำคัญก็คือมีการนำ สมุนไพรและเครื่องเทศมาเป็นส่วนผสมในการปรุง อาหารไทยในยุคปัจจุบันได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมทางด้านอาหารจากนานาประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศในซีกโลกตะวันตกหรือตะวันออก โดยการนำวัตถุดิบและกรรมวิธีในการปรุงจากประเทศต่างๆ มาประยุกต์ ผสมผสาน เข้ากับวัตถุดิบ เครื่องปรุง ของไทยดั้งเดิม  เพื่อให้เกิดอาหารที่มีรสชาติ และรูปลักษณ์ใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากอาหารไทยในรูปแบบเดิมอย่างชัดเจน การนำเอาอาหารไทยมาประยุกต์เข้ากับอาหารต่างชาตินี้เองที่ทำให้เกิด อาหารไทยลูกผสม ที่ได้รับการตอบรับค่อนข้างกว้างขวางในหมู่ผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน
ประเภทของอาหารมีหลายชนิดอาทิเช่น ต้ม ผัด แกง ทอด และอื่นๆ อาหารแต่ละประเภทจะมีกรรมวิธีการทำแตกต่างกันออกไป อาหารประเภททอด หรือก็คืออาหารที่มีการทำขึ้นเมื่อเสร็จก็จะนำไปทอดในน้ำมันอีกครั้งจึงจะรับประทานได้ อาหารทอดมีมากมายหลายชนิดทั้งที่ทำจาก ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์อาทิเช่น ไก่ทอด, ผักชุบแป้งทอด, กล้วยทอด และอีกหลายอย่างรวมไปถึงปอเปี๊ยะทอด ปอเปี๊ยะทอดเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน ปอเปี๊ยะ ภาษาจีนกลางเรียกว่า ชุนปิ่ง (ขนมฤดูใบไม้ผลิ) หรือ เป๋าปิ่ง (ขนมแป้งบาง) เป็นขนมกินเล่นโบราณของเมืองฝูโจว ซึ่งปอเปี๊ยะทอดที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดส่วนผสมที่เป็นพื้นฐานคือ วุ้นเส้น หมู/ไก่ ถั่วงอก กะหล่ำปลี และเห็ดหูหนู คณะผู้จัดทำจึงคิดจะนำส่วนผสมอย่างอื่นที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีประโยชน์จากสมุนไพร และเป็นที่นิยมแพร่หลายของกลุ่มผู้บริโภค มาประยุกต์เข้ากับปอเปี๊ยะแบบดั้งเดิมเพื่อให้เกิดความน่าสนใจยิ่งขึ้น
ทางวิทยาลัยเทคโนโลยีระยองบริหารธุรกิจนั่น ได้มีการจัดการเรียนการสอนในวิชาที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้มีทักษะทางวิชาการและวิชาชีพไปพร้อมๆ กันโดยให้ผู้เรียนจัดทำโครงการขึ้น ด้วยเหตุนี้คณะผู้จัดทำจึงได้จัดทำโครงการ “ปอเปี๊ยะข้าวไทย” ขึ้นโดยเล็งเห็นว่าปอเปี๊ยะที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดสามารถเปลี่ยนรสชาติเดิมให้เป็นรสชาติที่แปลกใหม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภคได้ และได้ฝึกความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ พัฒนาอาหารไทย อีกทั้งยังสามารถนำไปเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพต่อไปได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น