ขั้นตอนการดำนินการ


วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส



-      แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ        -     เนื้อหมูสับ            
-         ข้าวสวย             -     ไข่ไก่(ใช้เฉพาะ-ไข่ขาว)        
-       น้ำมัน                -      เครื่องปรุงรส
-       กระทียม                     -    พริกขี้หนู                
-       พริกแกง             -     ใบกระเพรา                   
-       ใบมะกรูด            -     แครอท
-          ถั่วฝักยาว                 -    ข้าวโพดอ่อน                                             

ขั้นตอนการทำ
1.  ตรียมวัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบโดยเริ่มจากการเตรียมผัก ตำพริกและกระเทียม ไม่ให้หยาบหรือละเอียดเกินไปเด็ดใบกระเพรา และหั่นซอยใบมะกรูด เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะไว้


    2.  นำแครอทมาหั่นเป็นแบบลูกเต๋าเล็กๆ ส่วนถั่วฝักยาวหั่นเป็นแนวเฉียงขนาดไม่ยาวมากและข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นแว่นตามแนวนอน เมื่อหั่นผักเสร็จทั้งหมดแล้วนำใส่ภาชนะไว้



   3.  เมื่อเตรียมผักเสร็จเรียบร้อยแล้ว เตรียมเนื้อหมูสับ ข้าวสวย และเครื่องปรุงรสต่างๆให้พร้อมเตรียมที่จะนำมาผัดไส้


     4. เริ่มผัดไส้ที่ไม่มีพริกก่อนคือ ผัดซีอิ้ว ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อยนำกะเทียมที่เตรียมไว้ลงไปเจียวพอเหลืองมีกลิ่นหอม ตามด้วยใส่หมูสับลงไปผัดจนหมูสุก และปรุงรส


       5.  เมื่อปรุงรสแล้วนำข้าวโพดอ่อนและแครอทใส่ลงไปเพื่อเพิ่มสีสันผัดเคล้าให้เข้ากันและทดลองชิม เมื่อเรียบร้อยแล้วนำใส่จานพักไว้ แล้วจึงเริ่มผัดไส้อื่นต่อไป (รสชาติของไส้ทุกไส้จะต้องมีความเข้มข้นกว่าที่ทานปกติ เพราะจะต้องนำคลุกกับข้าวและห่อด้วยแป้ง)


      6. ต่อมาเริ่มผัดไส้กระเพรา ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อยแล้วนำพริกกับกระเทียมลงไปผัดให้กลิ่นหอม แล้วนำหมูสับใส่ลงไปผัดจนเริ่มสุก ตามด้วยปรุงรสให้เข้มข้น

      7. เมื่อปรุงรสชาติเรียบร้อยแล้วใส่ผักลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันเมื่อผักสุกและรสชาติเข้มข้นแล้วนำมาใส่จานไว้ แล้วผัดไส้อื่นต่อไป


      8.  เริ่มผัดไส้พริกแกง โดยตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่พริกแกงลงไปผัดพอกลิ่นเริ่มหอม (ไม่ให้ไว้นานเกินอาจเหม็นไหม้ได้) นำหมูสับใส่ลงไปผัดพอหมูสุก จึงปรุงรสชาติ


      9.  เมื่อปรุงรสชาติเรียบร้อยแล้วใส่ใบมะกรูดซอยและถั่วฝักยาวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันเมื่อผักสุกและรสชาติเข้มข้นได้ที่แล้วนำมาใส่ในจานพักไว้ให้เย็นแล้วจึงจะนำไปคลุกกับข้าวสวยได้


     10. นำไส้ทั้งหมดที่ผัดเสร็จแล้วนั้น มาคลุกเคล้ากับข้าวสวยในชามหรืออ่างผสมให้เข้ากัน เมื่อคลุกทั้งสามไส้กับข้าวสวยทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว จึงนำใส่จานพักไว้เพื่อรอนำไปห่อในขั้นตอนต่อไป (ไส้ที่ได้นั้นต้องพักไว้ให้เย็นก่อนจึงจะนำไปห่อได้ เนื่องจากหากนำไส้ที่มีความร้อนไปห่อทันทีเลยจะทำให้แผ่นแตกได้)


     11. เตรียมไข่ขาวไว้เพื่อปิดขอบแผ่นแป้ง นำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะมาวางในถาด แล้วตักไส้ที่ผัดมาวางลงบนปลายแผ่นแป้งประมาณ1-2 ช้อนโต๊ะ(หากใส่ไส้มากเกินไปจะทำให้แผ่นฉีกขาด)พับปลายแผ่นด้านล่างทบขึ้นมาปิดทับไส้และม้วนกลับหลังลงมาสั้นๆ หนึ่งครั้งพอให้ไส้อยู่โดยม้วนไม่ให้หลวมหรือแน่นจนเกินไป



    12. เมื่อทบปลายแผ่นขึ้นมาแล้วม้วนแล้ว พับขอบแผ่นด้านซ้ายและขวาเข้าหากัน (ขนาดชิ้นจะเล็กหรือใหญ่ขึ้นอยู่กับปริมาณไส้และการห่อ)หากบีบแน่นจนเกินไปจะทำให้แผ่นฉีกขาดได้ เมื่อพับขอบแผ่นทั้งสองข้างเข้าหากันแล้ว ม้วนขึ้นไปให้สุดเหลือปลายขอบบนเล็กน้อยและใช้ไข่ขาวทาบริเวณขอบบนทั้งหมดแล้วจึงม้วนขึ้นจนขอบแผ่นด้านบนปิดสนิท ทำการห่อตามนี้ทั้งหมดสามไส้และใส่ภาชนะแยกไว้ เพื่อให้แต่ละไส้ไม่ไปรวมกันจนแยกไม่ออก



13.  การทอดนั้น ตั้งกระทะเปิดไฟค่อนข้างเบา เทน้ำมันลงกระทะมากพอที่จะท่วมตัวปอเปี๊ยะทั้งหมดเมื่อน้ำมันร้อนได้ที่จึงค่อยๆ ใส่ปอเปี๊ยะลงกระทะที่ละอันเพื่อไม่ให้นำมันกระเด็นใส่ในการทอดนั้นให้ทอดทีละไส้เริ่มจากไส้ที่ไม่มีรสเผ็ด เมื่อเหลืองได้ที่แล้วจึงนำขึ้นมาพักในตะแกงหรือกระดาษซับมันเพื่อซับน้ำมัน (การเร่งไฟแรงจนเกินไปจะทำให้สีปอเปี๊ยะที่ได้ออกมานั้นไม่สม่ำเสมอ แต่ถ้าไฟเบาเกินไปหรือใส่ปอเปี๊ยะลงไปในน้ำมันที่ยังไม่ร้อนจะทำให้ปอเปี๊ยะอมน้ำมันมากจนทำให้เกิดการเลี่ยนได้)เมื่อทอดปอเปี๊ยะทั้งหมดแล้ว เป็นอันเสร็จการรับประทานนั้นจะเสิร์ฟคู่กับผักเช่นกะหล่ำปลี ฯลฯ และน้ำจิ้ม (เสิร์ฟโดยหั่นหรือไม่ก็ได้)








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น