วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส
- แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ - เนื้อหมูสับ
- ข้าวสวย - ไข่ไก่(ใช้เฉพาะ-ไข่ขาว)
- น้ำมัน - เครื่องปรุงรส
- กระทียม - พริกขี้หนู
- พริกแกง - ใบกระเพรา
- ใบมะกรูด - แครอท
-
ถั่วฝักยาว - ข้าวโพดอ่อน
ขั้นตอนการทำ
1. เตรียมวัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบโดยเริ่มจากการเตรียมผัก
ตำพริกและกระเทียม ไม่ให้หยาบหรือละเอียดเกินไปเด็ดใบกระเพรา และหั่นซอยใบมะกรูด
เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะไว้
2. นำแครอทมาหั่นเป็นแบบลูกเต๋าเล็กๆ
ส่วนถั่วฝักยาวหั่นเป็นแนวเฉียงขนาดไม่ยาวมากและข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นแว่นตามแนวนอน
เมื่อหั่นผักเสร็จทั้งหมดแล้วนำใส่ภาชนะไว้
3. เมื่อเตรียมผักเสร็จเรียบร้อยแล้ว
เตรียมเนื้อหมูสับ ข้าวสวย และเครื่องปรุงรสต่างๆให้พร้อมเตรียมที่จะนำมาผัดไส้
4. เริ่มผัดไส้ที่ไม่มีพริกก่อนคือ
ผัดซีอิ้ว ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลาง
ใส่น้ำมันเล็กน้อยนำกะเทียมที่เตรียมไว้ลงไปเจียวพอเหลืองมีกลิ่นหอม
ตามด้วยใส่หมูสับลงไปผัดจนหมูสุก และปรุงรส
5. เมื่อปรุงรสแล้วนำข้าวโพดอ่อนและแครอทใส่ลงไปเพื่อเพิ่มสีสันผัดเคล้าให้เข้ากันและทดลองชิม
เมื่อเรียบร้อยแล้วนำใส่จานพักไว้ แล้วจึงเริ่มผัดไส้อื่นต่อไป
(รสชาติของไส้ทุกไส้จะต้องมีความเข้มข้นกว่าที่ทานปกติ
เพราะจะต้องนำคลุกกับข้าวและห่อด้วยแป้ง)
6. ต่อมาเริ่มผัดไส้กระเพรา
ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อยแล้วนำพริกกับกระเทียมลงไปผัดให้กลิ่นหอม
แล้วนำหมูสับใส่ลงไปผัดจนเริ่มสุก ตามด้วยปรุงรสให้เข้มข้น
7. เมื่อปรุงรสชาติเรียบร้อยแล้วใส่ผักลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันเมื่อผักสุกและรสชาติเข้มข้นแล้วนำมาใส่จานไว้
แล้วผัดไส้อื่นต่อไป
8. เริ่มผัดไส้พริกแกง
โดยตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่พริกแกงลงไปผัดพอกลิ่นเริ่มหอม
(ไม่ให้ไว้นานเกินอาจเหม็นไหม้ได้) นำหมูสับใส่ลงไปผัดพอหมูสุก จึงปรุงรสชาติ
9. เมื่อปรุงรสชาติเรียบร้อยแล้วใส่ใบมะกรูดซอยและถั่วฝักยาวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันเมื่อผักสุกและรสชาติเข้มข้นได้ที่แล้วนำมาใส่ในจานพักไว้ให้เย็นแล้วจึงจะนำไปคลุกกับข้าวสวยได้
10. นำไส้ทั้งหมดที่ผัดเสร็จแล้วนั้น
มาคลุกเคล้ากับข้าวสวยในชามหรืออ่างผสมให้เข้ากัน
เมื่อคลุกทั้งสามไส้กับข้าวสวยทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว
จึงนำใส่จานพักไว้เพื่อรอนำไปห่อในขั้นตอนต่อไป
(ไส้ที่ได้นั้นต้องพักไว้ให้เย็นก่อนจึงจะนำไปห่อได้ เนื่องจากหากนำไส้ที่มีความร้อนไปห่อทันทีเลยจะทำให้แผ่นแตกได้)
11. เตรียมไข่ขาวไว้เพื่อปิดขอบแผ่นแป้ง นำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะมาวางในถาด
แล้วตักไส้ที่ผัดมาวางลงบนปลายแผ่นแป้งประมาณ1-2 ช้อนโต๊ะ(หากใส่ไส้มากเกินไปจะทำให้แผ่นฉีกขาด)พับปลายแผ่นด้านล่างทบขึ้นมาปิดทับไส้และม้วนกลับหลังลงมาสั้นๆ
หนึ่งครั้งพอให้ไส้อยู่โดยม้วนไม่ให้หลวมหรือแน่นจนเกินไป
12. เมื่อทบปลายแผ่นขึ้นมาแล้วม้วนแล้ว
พับขอบแผ่นด้านซ้ายและขวาเข้าหากัน
(ขนาดชิ้นจะเล็กหรือใหญ่ขึ้นอยู่กับปริมาณไส้และการห่อ)หากบีบแน่นจนเกินไปจะทำให้แผ่นฉีกขาดได้
เมื่อพับขอบแผ่นทั้งสองข้างเข้าหากันแล้ว
ม้วนขึ้นไปให้สุดเหลือปลายขอบบนเล็กน้อยและใช้ไข่ขาวทาบริเวณขอบบนทั้งหมดแล้วจึงม้วนขึ้นจนขอบแผ่นด้านบนปิดสนิท
ทำการห่อตามนี้ทั้งหมดสามไส้และใส่ภาชนะแยกไว้ เพื่อให้แต่ละไส้ไม่ไปรวมกันจนแยกไม่ออก
13. การทอดนั้น
ตั้งกระทะเปิดไฟค่อนข้างเบา
เทน้ำมันลงกระทะมากพอที่จะท่วมตัวปอเปี๊ยะทั้งหมดเมื่อน้ำมันร้อนได้ที่จึงค่อยๆ ใส่ปอเปี๊ยะลงกระทะที่ละอันเพื่อไม่ให้นำมันกระเด็นใส่ในการทอดนั้นให้ทอดทีละไส้เริ่มจากไส้ที่ไม่มีรสเผ็ด
เมื่อเหลืองได้ที่แล้วจึงนำขึ้นมาพักในตะแกงหรือกระดาษซับมันเพื่อซับน้ำมัน
(การเร่งไฟแรงจนเกินไปจะทำให้สีปอเปี๊ยะที่ได้ออกมานั้นไม่สม่ำเสมอ
แต่ถ้าไฟเบาเกินไปหรือใส่ปอเปี๊ยะลงไปในน้ำมันที่ยังไม่ร้อนจะทำให้ปอเปี๊ยะอมน้ำมันมากจนทำให้เกิดการเลี่ยนได้)เมื่อทอดปอเปี๊ยะทั้งหมดแล้ว
เป็นอันเสร็จการรับประทานนั้นจะเสิร์ฟคู่กับผักเช่นกะหล่ำปลี ฯลฯ และน้ำจิ้ม
(เสิร์ฟโดยหั่นหรือไม่ก็ได้)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น